วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2554

โลตัส..ตลาด กับวิถีชีวิตที่กำลังจะเปลี่ยนไปของคนด่านซ้าย

2-3 เดือนก่อน เสียงการทำงานของเครื่องจักรที่ดังต่อเนื่องนานนับเดือน คำถามมากมายที่ผู้คนสงสัยว่าเขากำลังจะทำอะไร หลายคนเฝ้ามองการบริเวณพื้นที่ก่อสร้างฝั่งตรงข้ามกับโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย บางคนบอกโลตัส บ้างก็ว่าแมคโคร.. 

จนเมื่อทุกอย่างเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง อาคารสถานที่ต่างในรูปลักษณ์ที่คุ้นตา ยืนยันชัดเจนว่านี่คือ โลตัส..ตลาด ที่จะเปิดทำการในเดือนธันวาคม
ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่เดือน 
ทุกอย่างถูกสรรสร้างราวกับเนรมิต..


วันที่ 9 ธันวาคม 2554 โลตัส..ตลาด สาขาด่านซ้ายเปิดเป็นทางการ ให้คนด่านซ้ายและอำเภอใกล้เคียงได้ใช้บริการ ตั้งแต่เช้าจนค่ำรถยนต์และผู้คนมากมายแวะเวียนเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้ากันไม่ขาดสาย  วันนี้น่าจะกวาดรายได้จากคนด่านซ้ายไปไม่น้อย.. 

ผมเลือกที่จะแวะเข้าไปชมกิจการในช่วงค่ำๆ เพราะคิดผู้คนคงจะซาลงไปบ้าง แต่ผิดคาดยิ่งใกล้หัวค่ำยิ่งดูคึกคัก กลายเป็นสถานที่ที่ทำให้ผู้คนได้มาพบเจอกันโดยไม่บังเอิญ  สิ่งแรกที่ได้สัมผัสคือบริเวณลานจอดรถซึ่งเป็นพื้นที่กว้างเพื่อรองรับรถของลูกค้าที่มาใช้บริการ รู้สึกได้ถึงความแข็งแรงของพื้นถนน คุณภาพการทำพื้นถนนของเอกชนกับรัฐบาลต่างกันลิบลับ..
ผู้คนมากมายสวัสดีทักทาย ด้วยรอยยิ้มสดใส เป็นความสุขของคนด่านซ้าย ที่ได้หอบลูกจูงหลานมาเดินเที่ยวชมเลือกซื้อสินค้า ในสถานที่ที่โอ่อ่า สะอาด เย็นสบาย..

การจัดวางสินค้าด้านใน ยังคงเป็นภาพที่คุ้นเคย หากใครเคยไปเดินโลตัสสาขาไหนๆ ว่ากันว่าหลับตาเดินก็ไปได้ถูก เพียงแต่ว่าสาขาที่ด่านซ้ายมีขนาดที่ลดส่วนลงมาเท่านั้นเอง..
สินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าบริโภค คงสมกับที่ใช้ชื่อว่าโลตัส..ตลาด  ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด ผลไม้ เครื่องดื่ม เบเกอรี่ มีให้เลือกมากมาย และขายกันตั้งแต่ 6.00 น. ถึง 22.00 น. 
เดิมทีผมคิดว่าสาขานี้จะมีร้านหนังสือ แต่ผิดคาดมีเพียงร้านกิ๊ฟช๊อฟ ร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือขายและอุปกรณ์ ร้านจำหน่าย/เช่าวิซีดี ดีวีดี และร้านขายยาที่กำลังอยู่ในระหว่างตกแต่งร้าน พื้นที่ด้านในก็ไม่ได้กว้างมากเหมือนที่คิด  ที่น่าสนใจดูจะเป็นอาหารสดที่ล้วนคัดสรรมาให้เลือกมากมาย ทั้งอาหารทะเลที่สดใหม่ ขนมปัง เบเกอรี่ที่แค่ได้กลิ่นมาแตะสัมผัสโสตประสาทก็รู้สึกว่าน่าจะอร่อย

พนักงานบริการสวมใส่ชุดยูนิฟอร์มสีเขียว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของโลตัส ท่าทางทะมัดทะแมง คล่องแคล่ว ว่องไว ไม่ใช่คนอื่นคนไกลส่วนใหญ่ก็เป็นลูกหลานคนด่านซ้าย ที่ทางโลตัสรับสมัครเข้าทำงาน ผมได้ข่าวว่าก่อนหน้านี้ทางโลตัสมีการอบรมเตรียมความพร้อมพนักงานกันอย่างเข้มข้น..

ในระหว่างที่รอจ่ายเงิน ผมสนใจในวิธีการบริหารจัดการโดยเฉพาะวันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้บริการ มีคนมาจับจ่ายซื้อสินค้าจำนวนมาก ซึ่งน่าจะต้องมีการดูแลกันเป็นพิเศษ 

ที่บริเวณห้องทำงานของผู้จัดการ มีคนที่กำลังง่วนอยู่กับการทำงาน 4-5 คน และยังมีคนมาเดินตรวจดูตรงบริเวณที่เก็บเงิน มีบางช่วงที่เงินทอนไม่พอก็จะนำเงินมาแลกให้ หรือช่วยแก้ปัญหากรณีสินค้ามีปัญหาในการคิดราคา หรือติดขัดในการเก็บเงิน 

ผมรู้สึกว่าเขาเตรียมคนมาดีนะครับ อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ก็พร้อมเหมือนๆกับทุกสาขา ทำให้การเข้ามาใช้บริการก็ไม่มีอะไรติดขัด สบายๆ ดูไม่เหมือนว่าเป็นวันแรกที่คิดว่าน่าจะมีอะไรติดๆขัดๆบ้าง แต่มืออาชีพระดับนี้แล้ว การจัดการต้องดีทีเดียว..

นับต่อจากนี้..
ชีวิตคนด่านซ้าย เมืองในหุบเขาที่มีประชากรราวห้าหมื่นคน คงมีวิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ความเป็นเมืองเล็กๆ ที่ขึ้นชื่อว่ามีความเข้มแข็งในวัฒนธรรมการดำเนินชีวิตและเป็นเมืองน่าอยู่ ณ วันนี้มีความสะดวกสบายรูปแบบใหม่ที่เข้ามา ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจว่าเมืองด่านซ้ายนี้จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในอนาคต..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น